Review: ETC. - BRING IT BACK

posted on 29 Jun 2008 21:10 by runtaro in music
ETC. - BRING IT BACK

ได้ฤกษ์ซะที หลังจากที่จะอัพ entry นี้มาหลายสัปดาห์ละ แต่ไม่รู้เอาเวลาไปทำอะไรหมด คุๆๆ เป็น album review entry ครั้งที่ 3 (มั้ง) ฮ่าๆ ลุยเลย

Etc. วงโปรดอีกวงหนึ่ง กลับมาแล้วกับผลงานอัลบั้มที่ 3 ภายใต้สังกัด KPN Music เหมือนเดิม โดยเว้นช่วงจากอัลบั้ม เปลี่ยน 1 ปี ~~ และจากช่วงเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ทำให้เราได้เห็นประสบการณ์ทางดนตรีที่เพิ่มขึ้นของพวกเค้า

เริ่มจากหน้าปกซีดี ที่มาแบบเรียบๆสีดำ แต่สวยเลยล่ะ ชอบแฮะ สวยทั้งด้านหน้า ด้านหลังเลย ตัวแผ่นเองก็สีดำเหมือนกัน อัลบั้มนี้มีทั้งหมด 16 tracks โดยเป็น full song 11 tracks และ Interude track ที่ทั้ง 5 คนในวง เล่นเครื่องดนตรีของตนตามที่อยากเล่นสั้นๆอีก 5 tracks สำหรับภาพรวมของอัลบั้มนี้ เป็นอีกก้าวนึงของวงเลย เพลงโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงฝีมือที่ปล่อยออกมากันเต็มที่ จุดเด่นของ Etc. ที่โดดเด่นมาตั้งแต่แรกยังคงอยู่เหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดในการทำดนตรีตั้งแต่ note แรกของ intro ไปจนถึง note สุดท้ายของ outro, ความลงตัวของเพลง, เพลงรักเพราะๆ หรือเพลงเร็วเจ๋งๆ สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในอัลบั้มนี้ น่าจะเป็นความหลากหลายของแนวเพลงที่เพิ่มขึ้น รวมถึงผีมือและลูกเล่นที่แสดงถึงความเป็นนักดนตรีตัวจริงของพวกเค้า ใส่เข้ามาเต็มที่กว่าเดิมอีก (วงนี้ฝีมือเทพกันทุกคน) อ้อ..อัลบั้มนี้ ต่างจากเปลี่ยนตรงที่เพลงช้าเยอะกว่าเพลงเร็วแฮะ อิอิ

01 พร้อมรับความเสี่ยง
 - แทรคแรก เพลงเร็วในสไตล์ของ Etc. ที่ฟังปุ๊บก็รู้ปั๊บว่าเป็นเพลงของใคร เนื้อเพลงพูดถึงความรักที่ถ้าอยู่ใกล้ไปก็ร้อน ห่างเกินไปก็หนาว ถึงจะรู้ว่ารักแล้วอาจจะช้ำ แต่ก็พร้อมที่จะเสี่ยง เนื้อเพลงเขียนได้ดีมาก ใน part ของดนตรี ที่ส่วนตัวคิดว่าเด่นมากก็คงจะเป็นคีย์บอร์ดนี่ล่ะ ทั้งเพลงเลย เยี่ยมๆ และเท่าที่ฟังๆดูแล้ว ร้องไม่ง่ายเลยนะ หนึ่งเก่งมาก ร้องเพลงนี้ออกมาได้แบบว่า ฮึ่ม...ร้องได้ไงฟะ

02 Mint interlude
 - เป็นการโชว์เบสของมิ้นท์ ที่ไล่เสียงแบบ Chromatic scale (มั้ง อิอิ) ส่วนตัวชอบเบสของมิ้นอยู่แล้ว เท่ห์อ่ะ

03 Bring it back
 - แทรคนี้ขึ้นต้นด้วยเสียงเบสเท่ห์ต่อเนื่องจากแทรคที่แล้ว ในเพลงที่ 3 นี้ชื่อเดียวกับอัลบั้ม ส่วนตัวฟังแล้วเหมือนเป็นจังหวะดิสโก้แฮะ กีตาร์พี่โอเล่เท่ห์ง่ะ แถมมีเสียงเครื่องเป่าเข้ามาด้วย จังหวะออกสนุกสนาน เบสหนึบๆ เพลงนี้ฟังแล้ว เสียงออกมาในโทนสดใส สนุกสนาน ฟังแล้วแบบว่าต้องแอบโยกตาม คิๆ เจ๋งๆ

04 Soh interlude
 - ขึ้นชื่อเรื่องความหวานอยู่แล้ว สำหรับเสียงเปียโนของโซ่ แทรคนี้ถึงจะโชว์แค่สั้นๆ แต่ก็นะ เพราะมาก แถมนำเข้าสู่เพลงต่อไปได้แบบว่าเนียนมาก

05 อย่าถาม
 - single แรกที่ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการของอัลบั้มนี้ เป็นเพลงรักในรูปแบบลายเซ็นต์ของ Etc. อินโทรขึ้นมาด้วยเสียงเปียโนเพราะๆของโซ่ สำหรับเนื้อหา ...เศร้าง่ะ อารมณ์ของเพลงก็ออกมาแนวนี้ทั้งเพลง หนึ่งถ่ายทอดออกมาได้เศร้าจริงๆ ในส่วนของดนตรี ทุกโน๊ตที่ถูกถ่ายทอดออกมา อยู่ในอารมณ์เศร้าทั้งนั้น อ้อ ที่ชอบมากๆอีกอย่างคือเสียงกีตาร์ท่อนโซโล่ เสียงมันกัดๆกันยังไงก็ไม่รู้ น่าจะเป็น 2 ไลน์หรือไลน์เดียวก็ไม่รู้ แหะๆ แต่เจ๋งอ่า ขนาดช่วง outro ยังมีลายละเอียดให้ได้ฟังเลย เง้อ...จะเทพไปไหนเนี่ย เพลงนี้คิดว่าน่าจะได้ฟังกันมาบ้างแล้ว สรุปสั้นๆ เพราะมาก

06 นางฟ้า Feat. Joey Boy
 - เพลงจังหวะน่ารักๆ ที่ได้โจอี้ บอยมาช่วย เพลงนี้น่ารักจริงๆ จังหวะสนุกๆ ทั้งเนื้อเพลงและดนตรีออกแนวน่ารัก สดใส โดยเฉพาะ intro ที่ขึ้นมายังกะการ์ตูน ฮ่าๆ ท่อนแรพเนี่ยก็แหล่มเลย "ฐานะมันปานกลาง จนเกือบจะล่างเลย " เอิ๊กๆคิดได้ไงเนี่ย ฟังแล้วต้องยิ้มล่ะเพลงนี้ ^^

07 สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าหัวใจ
 - เรื่องราวดีๆของความรักที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านเพลงนี้ เพลงนี้ก็ยังอยู่ในโทนสีขาวปนชมพูเล็กน้อย ดนตรีออกแนวสดใส มีจังหวะ เนื้อเพลงพูดถึงความรักที่เกิดจากการเดินทางของคนสองคน ที่ผ่านเรื่องราวต่างๆมาด้วยกัน ฟังแล้วอยากมีความรักมั่งง่ะ ก๊ากกกก ดนตรียังคงลงตัวเหมือนเดิม กีตาร์น่าจะโดดเด่นที่กว่าเพื่อนฝูงสำหรับเพลงนี้ และที่พิเศษสุด ช่วงท้ายของเพลง มีเสียงใสๆของน้องโอวา ลูกสาวของพี่โอเล่ห์มือกีตาร์ มาร่วมส่งเสียงใสๆ น่าร๊ากมากกกกกกก พร้อมกับเสียงกีตาร์ของคุณพ่อ เลือดนักตรีอะไรจะเข้มข้นขนาดนี้ คุๆ (จากที่เห็นคราวก่อน น้องโอวาโตขึ้นเยอะแล้วอ่ะ ^^)

08 Bee interlude
 - อีก 1 surprise สำหรับอัลบั้มนี้ โห..แนะนำให้ฟังกันด่วนสำหรับ interude ของบี อย่างเจ๋งเลยครับ ยังกะฟังวงซิมโฟนี่ ออเครสต้า ยังไงอย่างงั้นเลย และทุกเสียงในแทรคนี้ มาจากฝีมือของบีคนเดียว สุดๆไปแล้ว

09 Chill
 - แทรคนี้ เรียกได้ว่าเป็นเพลงปล่อยของเลยล่ะ แต่ละคนใส่กันสุดๆ เนื้อเพลงน่าจะเข้ากันได้ดีกับสถานการณ์บ้านเมืองของเราในยุคนี้ แต่ละอย่างดูมันจะเครียดกันเกินไป ชิลๆกันบ้างก็ดี ใจเย็นกันเข้าไว้ เพลงนี้ได้พี่ดั๊กมาตีกลองให้ สุดยอด...เบสของมิ้นท์ในเพลงนี้ก็ใช่ย่อย กีตาร์ก็เล่นกับเบสอย่างเนียน Keyboard และ Synthesizer ก็แจ่ม ชอบมากๆสำหรับเพลงนี้

10 หมดเวลา
 - สำหรับแทรคนี้ ใครที่เพิ่งเลิกกับแฟนหรือมีความหลังแบบนี้ ฟังแล้วน้ำตาอาจจะไหลเอาได้ง่ายๆ เศร้ามาก แถมมีเสียงคล้ายๆระฆังด้วยง่ะ เนื้อเพลงพูดถึงวันที่ต้องลาจากกัน ...หลังจากเดินมาจนสุดทาง ต้นช่วงท่อนโซโล่ หนึ่งลากเสียงร้อง ฟังแล้วขนลุก จะเศร้าไปถึงไหนเนี่ย T-T

11 Neung interlude
 - เป็นแทรค Interlude ของทั้งมือกลองและนักร้องนำ เป็นการโชว์เสียงร้องแบบ acappella เจ๋งๆ ในจังหวะของเสียงกลอง จะเก่งไปไหนคร้าบบบ

12 อย่าทำเหมือนรัก
 - อีกหนึ่งเพลงจังหวะกลางๆ ที่พูดเกี่ยวกับความรัก เพลงนี้จะอยู่ตรงกลาง ไม่เศร้าเกินไป ส่วนตัวชอบเพลงนี้ในการเล่นกับโน๊ตคนละบันไดเสียง นี่เป็นสิ่งที่ได้เปรียบอีกอย่างหนึ่งของนักดนตรีที่จบทางด้านนี้มาโดยตรง เพราะสามารถนำความรู้จากทฤษฏีดนตรีมาสร้างสีสันให้กับเพลงได้

13 รักคนเอาแต่ใจ
 - อีกเพลงน่ารัก ในจังหวะสนุกๆ คิดว่าสาวๆคงชอบกันเยอะสำหรับเพลงนี้ ถ้าแฟนที่คบอยู่มาพูดแบบนี้ให้ฟัง ฮ่าๆ เอาแต่ใจ วีนเก่ง ไม่ยอมใคร - -" ฮ่าๆ เพลงนี้เนื้อหาโดดเด่น โดนใจ ดนตรีสนุก มีชีวิตชีวา ช่วง Outro ของเพลงนี้โชว์ฝีมือกันไม่น้อยเลย

14 Ole interlude
 - เสียงกีตาร์ของของพี่โอเล่ห์ผ่านกลิ่นของอายของดนตรีแจ๊ส สั้นๆ แต่เจ๋งมาก

15 นาทีสุดท้าย
 - เพลงนี้ ดังมานานแล้ว ฮ่าๆ เพราะเป็นเพลงประกอบละครที่ถูกปล่อยออกมาก่อน ตั้งแต่ช่วงต้นปี เป็นเพลงรักในสไตล์ของ Etc. เสียงเปียโนยังคงโดดเด่นเหมือนเดิม เพลงนี้ไม่พูดรายละเอียดมาก เพราะคิดว่าส่วนใหญ่คงเคยได้ยินกันมาแล้ว สรุปสั้นว่า เพราะ ละกัน อิอิ

16 เพราะเธอ.. คือคำตอบ
 - อีกหนึ่งบทเพลง เนื้อหาดีๆ เพราะๆ พูดถึงคนๆนึงที่เดินเข้ามา เพียงแค่คนๆเดียวกลับกลายเป็นคำตอบของคำถามมากมาย ฟังแล้วซึ้งง่ะ คิๆๆ หนึ่งร้องได้สุดยอดดเลยล่ะเพลงนี้ บวกกับภาคของดนตรีที่เข้ามาเติมเต็ม ...ฟังแล้วปลื้มง่ะ

คงไม่ต้องให้คะแนน สำหรับการรอคอยอัลบั้มที่ 3 เพราะถ้าให้ก็คงให้สิบเต็มสิบ ให้ร้อยเต็มร้อย ฮ่าๆ คุ้มค่ามากๆกับราคาของแผ่นที่ 180 บาท(หลายๆคนบอกว่าถูกไป อิอิ) งานเพลงจาก Etc. ยังคงเป็นงานดนตรีคุณภาพอีกวงหนึ่งของวงการเพลงไทย
สำหรับเพื่อนบ้านคนไหน อยากมีงานเพลงดีๆไว้ฟัง รีบไปซื้อเลย รับรองไม่มีผิดหวัง อ้อ...อีกอย่างที่อยากขอกัน ถ้าซื้อแผ่นแท้กันได้ก็อยากให้ช่วยๆกันนะครับ ถ้าเราไม่ช่วยกัน ก็ไม่รู้ใครจะช่วยวงการเพลงบ้านเราแล้วล่ะ ^^ สุดท้ายนี้ ขอให้มีความสุขกับการฟังเพลงเพราะๆของ ETC. นะ

ปล1. ขอบคุณเพื่อนบ้านทุกคนที่แวะมาเยี่ยมเยือนกันเสมอ
ปล2. ใครให้การบ้านอะไรมา ก็ขอติดไว้ก่อนนะ เอิ๊กๆ ช่วงนี้ฝนหายไปบ้าง ตกบ้าง ยังไงก็รักษาสุขภาพกันด้วยเน้อ

Comment

Comment:

Tweet

#30 By (124.120.243.227) on 2009-07-15 11:48

ตัวเองรีวิวค้างไว้แค่นางฟ้าก็ปาเข้าไปหลายหน้าเอสี่ - -" (หมดแรง) ไว้ค่อยรีวิวอีกที แต่คิดคล้ายๆ กันเลยค่ะ big smile

#29 By เมพหมี shakri on 2008-09-11 17:44

เอ ... บล็อคนี้ตกลงเค้าจะไม่อัพอีกแล้วใช่ป่ะเนี่ย confused smile confused smile

#28 By !2know ++ on 2008-07-20 20:56

สุขสันต์วันหยุดค่ะ big smile open-mounthed smile confused smile
เช้านี้อากาศน่านอนจัง
แล้วเรามานั่งทำไรอยู่หว่า embarrassed question

#27 By kaew on 2008-07-20 10:08

ขยันรีวิวเพลงจริง ๆ นะเนี่ย แฟนพันธุ์แท้จริง ๆ

ยังไงก้อฝนตกบ้างไม่ตกบ้างนะ อิอิ

ขี้เกียจพิมพ์เม้นท์แล้วน่ะ ไปละ sad smile

#26 By tungmay on 2008-07-19 22:14

ไม่น่าเชื่อว่าลุงต๋อย จะซื้อแผ่นจริงเป็นด้วย แบบนี้สนับสนุนเต็มที่ confused smile

#25 By หนึ่ง on 2008-07-17 14:35

กลับมาแล้วอ้าย!!!!

นี่พอเห็นปกปุ๊บนึกทันทีว่ามันคลาสสิค!!!

อาทิตย์ก่อนเพื่อนเปิดเพลงนึงขึ้น ก็เลยถามว่าเพลงใครอ๊ะ เพลงอะไรเพราะดี มันตอบมาหน้านิ่ง ๆ ว่า "อย่าถาม" ตอนแรกถึงกับหน้าเหวอ... ต่อมาถึงได้รู้ว่านั่นน่ะชื่อเพลงของวงนี้ 555+confused smile

หลายเพลงซะขนาดนี้ ดีกรีอีทีซี ไม่มีผิดหวังจ๊ะ
big smile

คิดถึงพี่ต๋อยเหมือนกันจ๊ะ ดูแลสุขภาพเช่นเคยนะ big smile
นี่ลุง มาถึง กทม. ก็กัดกันเลยนะ

อ้วน เอิ้นไร เด๋วโดน หนุมานถวายแหวน 5555 เคยได้ยินป่ะquestion

#23 By rusleeping on 2008-07-14 14:48

ท่าทางเจ้าของบล็อคนี้จะดองยาว ... รึป่าวเนี่ย confused smile confused smile

#22 By !2know ++ on 2008-07-12 20:48

ก๊อกๆๆ มีใครอยู่หรือเปล่า embarrassed
เจ้าของบ้านหลังนี้หายไปไหนตั้งนานแล้วนา confused smile

#21 By kaew on 2008-07-12 17:57

big smile

แล้วคอนเสิร์ต Bodyslam เป็นไงบ้าง สนุกมั้ยคะ รอวันที่ 16 ไปบอย-ป็อดcry
big smile

#19 By ไอ้แป้น : i-phan on 2008-07-12 14:02

อัพได้แล้วค้าบ

#18 By Frankie8 on 2008-07-12 10:00

ฝากบอก

วันนี้พี่พลอยจ๋ามีหนังสั้น ของคนไทย มาฉาย 1วันเท่านั้นนะคะ ไปดูกันให้ได้นะคะ
ขอบคุณ TOY มากค่ะ

#17 By rusleeping on 2008-07-08 22:26

ส่ง sticker ไปให้แล้วนะคะbig smile

#16 By Meowzilla Zilla on 2008-07-08 11:14

จะไปหามาฟังครับ

review ได้ยอดเยี่ยม
big smile

#15 By supameeh on 2008-07-07 14:08

คุณต๋อย มีแผ่นมาแจกแฟนบล็อคด้วยเปล่าคะ ป้านันท์ จะขอสักแผ่น ฐานะที่เป็นแฟนประจำบล็อคนี้ค่ะ อิ อิ confused smile

#14 By ~ N ~ on 2008-07-05 18:00

ส่วนตัวก็ชอบเพลงของ etc อยู่แล้ว เพราะเกือบทุกเพลง
และเพลงก็ค่อนข้างติดหู... เสียงนักร้องก็ทุ้มเพราะดีครับ

#13 By PCHY* on 2008-07-05 17:47

อัลบั้มนี้ก็เพราะดีคับ นิ่ม ๆ
วิเคราะห์ได้ละเอียดทุกเพลง จนอยากฟังทั้งอัลบั้มแล้วนะเนี่ยHot!

#12 By Frankie8 on 2008-07-05 10:45

ดีครับๆ ซื้อๆ เขียนพรีวิวเป็นรายเพลงแบบนี้ ถ้ายังจะไม่หามาฟังอีก ก็ไม่รู้จะว่าไงแล้ว sad smile confused smile

#11 By MyDeawAdd on 2008-07-04 16:09

เพลงอย่าถาม น่าฟังนะคะท่าทางจะเพราะ จะหาฟังให้ได้เลยล่ะเพราะเราชอบเสียงเปียโน ถ้าเพลงนี้มีเปียโนด้วยก็คงจะทำให้ชอบไปแล้วครึ่งนึง

เพลงนางฟ้า น่าจะสดใสใช่ไหม ก็คงหาฟังให้ได้เช่นกันค่ะ เพราะเค้าคงแต่งมาเพื่อเรา จริงๆขอบคุณ etc ค่ะ (อิอิ ทำไปได้)

ทั้งนี้ ทั้งนั้น ทั้นโน้น ถ้าเราซื้อมาฟังแล้วไม่โดดนใจสักเพลงก็ต้องโทษคุณต๋อยนะคะ 5555 ล้อเล่น question

#10 By rusleeping on 2008-07-01 22:20

บอกก่อนค่ะว่ายังอ่านไม่จบ แต่มีคำถามค่ะ

คุณต๋อยไม่รู้จริงๆหรอคะว่า เอาเวลาไปทำอะไรหมด งั้นจะบอกให้นะ เท่าที่เราพอรู้ก็ ....

ไปจองตั๋ว concert Bodyslam
ไปเล่นเกมส์ที่ blog catkun
ไปแอบดูสาวๆออฟฟิศข้างๆ
ไปโหลด clip ที่เด็กต่ำกว่า 28 ทำไม่ได้
ไปดูบอล Euro ดึกๆดื่นๆ ในที่สุดก็...
และอีกสารพัดไป.... question

ปล.พรุ่งนิมาอ่านต่อนะ เอารูปขึ้นไม่ได้เซ็งจังว่ะลุง

#9 By rusleeping on 2008-07-01 00:11

ชอบเพลง "นาทีสุดท้าย" ค่ะHot!

#8 By Kaeyjung on 2008-06-30 22:13

วงนี้ฝีมือเทพทุกคน แต่คนฟังเทพกว่านะ VaR ว่าconfused smile

#7 By Meowzilla Zilla on 2008-06-30 20:34

เพลงเยอะจังเนอะ
ยังไม่ได้ฟังซักเพลงเลยอ่ะครับbig smile
มาช่วยยืนยันว่าเพราจิงๆเจ้าค่ะcry

ถ้า ETC. เค้ารู้ว่ามีใครเชียร์หมดใจแบบนี้นะ

รักตายเลยquestion

#5 By Am not the supersTaR~* on 2008-06-30 11:46

ได้ค่าโฆษณา เท่าไรคะ บอกมานะ แบ่งมั่งดิคะconfused smile

#4 By yp-rum on 2008-06-30 10:51

ชอบตั้งหลายเพลงค่ะ ฟังแล้วได้ใจ ซึ้งดี big smile confused smile

#3 By kaew on 2008-06-30 09:52

confused smile แล้วจะไปหาฟังนะคะ จะได้ยินผ่านหูมั่งรึป่าวก็ม่ายรู้
เพราะที่บ้านเล่นจองคลื่นลูกทุ่งก่อนทู้กคืน 555+

#2 By !2know ++ on 2008-06-30 08:55

เพราะครับ ชอบ ตอนนี้ก็ติดอย่าถาม อยู่เลยครับ big smile

#1 By ~ M@shiiro ~ on 2008-06-30 00:17